BẢNG PHÂN LOẠI THỰC PHẨM THEO TÍNH CHẤT ÂM DƯƠNG
Dựa trên hai nguyên tố Potassium (Ka-li) và Sodium (Nat-ri) để phân định âm dương trong thực phẩm. Thứ nào nhiều Sodium là dương, Thứ nào nhiều Potassium là âm.
Theo Ohsawa, tỷ lệ K/Na = 5 là quân bình âm dương. Tất cả những thứ có tỷ lệ K/Na lớn hơn 5 là âm, nhỏ hơn 5 là dương.
Ví dụ:
- Gạo có K/Na = 4.5 là Dương.
- Khoai tây có K/Na = 5.12 thì Âm.
- Cam có K/Na = 5.7 cũng rất Âm.
- Chuối có K/Na = 8.40 thì cực Âm
Về nhãn quan:
1. Hình thể:
Có hình thể thu lại thì dươngcó hinh thể trương, nở thì âm. Ví dụ: các thực phẩm như giá, nấm có tính chất trương nở nên rất âm
2. Trọng lượng:
Cùng loại thứ nào nặng hơn thì dương hơn loại nào nhẹ hơn thì âm hơn (phần gốc dương hơn phần ngọn vì nặng hơn).
3. Thứ nào chứa nhiều nước hơn thì âm hơn.
Ví dụ: mướp âm hơn bí, dưa hấu âm hơn dưa gang...
4. Khi đã nấu chín thứ nào dai hơn, cứng hơn thì dương hơn.
Ví dụ: rau muống dương hơn rau dền, rau ngót dương hơn rau cải...
5. Màu sắc:
Dương đến âm là đỏ, vàng, da cam, ...., xanh, tím, đen vd:củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, bí đỏ dương hơn bí xanh, cà tím âm hơn cà trắng.
6. Vị: Sắp xếp từ dương đến âm là: mặn-đắng- chát- chua- ngọt.
Vd: khổ qua (mướp đắng) dương hơn các loại trái cây ngọt. Muối là dương, đường là âm...
7. Cách mọc: Có chiều hướng xuống thì dương hơn, hướng lên thì âm hơn, mọc nằm ngang thì âm hơn hướng xuống nhưng dương hơn hướng lên.
Ví dụ: cà rốt hướng xuống sâu hơn thì dương hơn củ cải trắng, rau má mọc nằm ngang thì dương hơn rau muống ...
KÝ HIỆU:
- Âm có ký hiệu:V => Dương có ký hiệu: ∆
- Âm nhiều:VV => Dương nhiều: ∆∆
- Âm hơn hết: VVV => Dương hơn hết: ∆∆∆
Các ký hiệu này cho thấy tính chất âm hơn (nghĩa là ít dương hơn) hoặc Dương hơn (ít âm hơn) của thức ăn trong cùng một loại.
Ví dụ: gạo tẻ, ký hiệu ∆ là âm hơn, hay có thể nói là ít dương hơn gạo mì đen (ký hiệu ∆∆).
Nhưng lại dương hơn hoặc nói ít âm hơn bắp (ký hiệu V).
Những món ăn thức uống không ghi ký hiệu được hiểu có tính chất âm dương tương tự như món ăn thức uống kề trên nó.
So sánh các loại với nhau, ta có thể sắp xếp theo thứ tự tương đối từ Âm (hơn) đến Dương (hơn) như sau:
- Rượu, bia – nước – trái cây – sữa – rong biển: (V)
- Rau củ - đậu – Hạt cốc – cá – thịt – trứng: (∆)
Hạt cốc lứt được xem là thức ăn quân bình âm dương thích hợp với cơ thể con người. Và sữa mẹ thích hợp nhất đối với trẻ em. Còn các loại thực phẩm khác đều âm hơn hoặc dương hơn.
Đây chỉ là sự phân định tương đối, tính âm dương của thức ăn có thể biến đổi tùy theo môi trường, địa lý, khí hậu, thời gian, mùa, cách nuôi trồng, thành phần được sử dụng, cách nấu và chế biến,vv...
Cần nhớ tính âm hoặc dương của thức ăn vốn không tốt không xấu, tốt hay xấu là do cách sử dụng có đúng nguyên tắc quân bình hay không.
Ví dụ người ta có thể kết hợp món trứng lộn (rất dương) với rau răm (rất âm) để tạo nên một món ăn quân bình âm dương..vv...
Điều quan trọng là thức ăn càng thiên nhiên, càng không bón phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu, không tẩm hóa chất bảo quản... thì càng tốt cho sức khỏe.
=> HẠT CỐC
- VV: Nếp, các loại gạo mạch
- V: Bo bo (ý dĩ), bắp.
- ∆∆: Gạo mì, gạo tẻ, gạo mì đen, kê
=> ĐẬU HẠT
- VVV: Đậu nành, đậu phụng (đỗ tương)
- VV: Đậu đen
- V: Đậu trắng.
- ∆∆: Đậu đỏ lớn hạt., đậu xanh, đậu đỏ hạt nhỏ (Xích tiểu đậu).
- ∆: Đậu ván.
=> RAU CỦ
- VVV: Các loại cà, khoai tây, măng, nấm, giá, dưa leo, trái vải, trái sung, bắp chuối, củ nưa, khoai mì, môn tím (khoai sọ), hoa thiên lý, củ khoai lang.
-VV: Rau sam, rau càng cua, rau muống, mồng tơi, hoa ac-ti-sô, cải bông (súp lơ), trái su xanh, khoai mỡ tím, bí đao, mướp ngọt, củ sắn, hoa bí, hoa mướp.,
- V: Bầu, khoai tây, đậu ve, măng, đậu đũa, nấm, mít non, giá, lá Ac-ti-sô, dưa leo, su hào, trái vải, trái sung, rau bù ngót, củ nưa, rau muống, rau cần, rau dền, đậu đũa, đậu ve, mướp đắng, khoai mì (sắn)
- ∆: Môn sáp vàng, Môn tím (khoai sọ) Bắp cải (cải nồi), bắp cải, cải bông (súp lơ), cải cay (bẹ xanh), cải ngọt (bẹ trắng), rau tần ô, Rau câu chỉ, Rau khoai lang, khoai mài, Phổ tai (rong dải),
- ∆∆: Diếp quắn đắng, lá bồ công anh, khoai mỡ tím, bí đao, xà-lách xoong, rau đắng, củ cải trắng, rau má, củ sắn ngọt, hoa bí, hoa mướp, củ trút (củ sam), rau dền, cà rốt.
- ∆∆∆: Củ sắn dây, khoai mỡ trắng, khoai mài (hoài sơn)
=> CÁ VÀ THỦY TỘC
- VVV: Sò, nghêu, hến, ốc, rùa, baba.
- VV: Cá chép (cá gáy), rắn ếch, heo bò, ngựa cừu, thỏ.
- V: Lươn, chạch, cá trê, cá mòi, Cá đối, cá lóc (cá quả, cá tràu).
- ∆∆: Cua, rạm, tôm, trứng cá.
=> THỊT THÚ
- V V: Rắn, ếch, heo (lợn), trâu, cừu, vịt, chuột đồng, bò, ngựa, cừu, thỏ,
-V:Gà chọi,
- ∆: Bồ câu trưởng thành, vịt trời, gà tây(gà lôi), ngỗng, ngan (vịt xiêm), chuột đồng.
- ∆∆: Chim trĩ, cút.
- ∆∆∆: Trứng chim, gà (có trống), bồ câu non.
=> TRÁI CÂY
- V V V: Dừa, thơm (dứa, khóm), đu đủ, xoài (quéo), me, vú sữa, sơ ri, chùm duộc khế, cóc, cam, bưởi, bòng, thanh trà, quýt.
- V V: Sầu riêng, chuối, mít chín, đào, mận (roi).
- V: Chôm chôm,quả trứng cá, nho, bứa, dưa hấu, lê, ổi, phúc bồn tử, đào lộn hột. dâu tằm.
- ∆: Sa bô chê, mãng cầu (na), măng cụt, hồng, nhãn, vải, na,
dâu tây.
- ∆∆: Bòn bong, bồ quân, hạt dẻ, ô mai, táo ta.
=> SỮA VÀ SẢN PHẨM TỪ SỮA
- VVV: Sữa chua (yao-ua) Váng sữa, kem.
- VV: Bơ.
- V: Phô mai lạt, sữa bò.
- ∆: Sữa mẹ.
- ∆∆: Phô mai mặn, phô mai sữa dê
=> CHẤT BÉO VÀ DẦU
- VVV: Mỡ. bơ thực vật
- VV: Dầu dừa, dầu đậu phộng, dầu đậu nành.
- ∆: Dầu hạt cải, dầu hướng dương (dầu quỳ).
- ∆∆: Dầu mè vàng, dầu mè đen, dầu cám.
=> GIA VỊ
- VVV: Ớt, tiệu, ngừng, nước chanh, me, càri, chao, dấm gạo.
- VV: Mẻ, bơ đậu phộng, tương cải, mù tạt, vani, rau răm.
- V: Bơ, mè, tỏi, rau cần, đại hồi, rau húng quế, nén. hẹ, kiệu.
- ∆: Quế, hồi, hoắc hương, rau mùi, rau ngổ, hành, kiệu ta, Boa rô, lá chang, rau diếp cá, ngò riềng nghệ, tương đậu nành.
- ∆∆: Tương lâu năm Nước mắm sạch, mắm cái, mắm ruốt.
- ∆∆∆: Muối thiên nhiên.
=> THỨC UỐNG
- VV V: Kem lạnh, nước đá, thức uống có đường, rượu, càfe.
- VV: Nước trái cây, bia.
- V: Trà đọt, nước khoáng, nước lã.
- ∆: Trà ba năm, trà gạo rang, trà gạo rang, sữa thảo mộc.
- ∆∆: Trà ngải cứu, trà bồ công anh, càfe thực dưỡng, trà củ sen.
- ∆∆∆: Trà rễ đinh lăng, nhân sâm.
=> CHẤT NGỌT
- VVV: Đường cát kết tinh.
- VV: Đường thốt nốt, mật ong, đường mía thô,
- V: Chất ngọt rau củ, mật ong.
- ∆: Chất ngọt hạt cốc loại,
(Đường hóa học, gia vị tổng hợp, màu nhân tạo, hóa chất bảo quản thực phẩm... có tính cực âm, do đó càng tránh dùng càng tốt vì chúng dễ gây bất lợi cho sức khỏe của con người).
Theo: (http://www.slideshare.net/cactus_tl/bng-phn-nh-tnh-m-dng-ca-thc-phm)
Theo: (http://www.slideshare.net/cactus_tl/bng-phn-nh-tnh-m-dng-ca-thc-phm)
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét